Sự thật về Quyết định của thủ tướng CP cho phép FLC biến 174 ha rừng làm sân golf.

 Sự thật về Quyết định của thủ tướng CP cho phép FLC biến 174 ha rừng làm sân golf.

Thứ hai 05/04/2021 17:14
Chinhphu.vn đưa tin:
"Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Sân golf Đak Đoa, tỉnh Gia Lai.
Quy mô của Dự án là 174,01 ha với nguồn vốn đầu tư là 1.142,075 tỷ đồng. Trong đó vốn chủ sở hữu 172,912 tỷ đồng (chiếm 15,14% tổng vốn đầu tư), vốn vay 969,163 tỷ đồng (chiếm 84,86%) tổng vốn đầu tư..."
Như vậy phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng người phụ trách lĩnh vực xây dựng đã kí QĐ chứ không phải thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trước đó một số báo chính thống đưa tin "thủ tướng CP kí QĐ" nhưng không nói rõ đại diện thủ tướng CP là ai. Điều này dẫn đến bà con ta trên mạng quy kết chính ông Nguyễn Xuân Phúc kí quyết định giao 174 ha rừng để làm sân golf này, cùng dấu hỏi phải chăng đây là "cú tàu vét" của thủ tướng?
Điều ngạc nhiên là ngay cổng Chínhphu.vn và các báo chính thống đưa tin đều không nói rõ ngày kí QĐ.
Ngày kí QĐ rất quyết định để xem xét thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tuy không kí QĐ nhưng vẫn có phải liên đới chịu trách nhiệm một QĐ do phó thủ tướng kí hay không?
Vì theo "cơ chế người đứng đầu", các QĐ do phó thủ tướng kí thì thủ tướng vẫn bị liên đới trách nhiệm nếu quyết định này sai. Trong trường hợp cho phép biến rừng thành sân golf như dự án của FLC rõ ràng ảnh hưởng đến rừng của QG, không thể cho phép phá rừng làm sân golf được.
Vậy QĐ đã được kí ngày nào?
Thứ hai 5.4 báo chí đưa tin về QĐ.
Ngày 3 và 4 tháng 4 là thứ bảy, chủ nhật CP không làm việc.
Gã lần theo các thông tin chính thống và các nguồn thông tin của một số người am hiểu hoạt động của CP rồi sắp xếp theo trình tự như sau:
1.
Chiều 31-3, phiên họp cuối cùng của Chính phủ khóa XIV do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì. Theo thông báo thì đây là buổi làm việc cuối cùng của ông Phúc trên cương vị thủ tướng.
2.
Trước đó TTgCP Nguyễn Xuân Phúc đã có công thư gửi các PTTgCP, VPCP thông báo:
"Không xử lý công việc của thủ tướng Chính phủ từ ngày 1/4/2021. Trong khi chờ Quốc hội bầu thủ tướng mới, các phó thủ tướng xử lý công việc theo đúng thẩm quyền và lĩnh vực được phân công, theo đúng Luật Tổ chức Chính phủ."
Điều này chứng tỏ từ ngày 1.4.2021 ông Phúc không còn chịu trách nhiệm điều hành CP nữa.
3.
"Ngày 1/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trình Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Thủ tướng Chính phủ đối với đồng chí Nguyễn Xuân Phúc."
Điều này càng khẳng định ông Phúc không còn quyền điều hành CP từ ngày 1.4 nữa.
4.
Thứ 6 ngày 2.4 buổi sáng QH họp bãi nhiệm thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
5.
Chiều 5.4.2021 QH bầu ông Phạm Minh Chính làm thủ tướng.
6.
Ngày 7.4.2021 thủ tướng Phạm Minh Chính trình QH miễn nhiệm phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng.
Với các thông tin trên thì CP có 4 ngày không có thủ tướng trong đó có 2 ngày nghỉ do là ngày thứ bảy, chủ nhật. Theo Luật Tổ chức CP các ngày đó các phó thủ tướng còn làm việc được quyền kí các QĐ tồn đọng nhưng không được quyền kí các QĐ mới. Và các phó thủ tướng phải chịu trách nhiệm chính với các chữ kí của mình.
Phút chót gã đã nhận được bản QĐ do ông Trịnh Đình Dũng kí vào đúng ngày 1.4.2021.
Như vậy quyết định ông Trịnh Đình Dũng kí trao 174 ha rừng cho FLC của ông Quyết làm sân golf ở Gia Lai ngay ngày thứ nhất CP không có thủ tướng điều hành.


Trong hai ngày làm việc không có thủ tướng điều hành, các phó thủ tướng Trương Hoà Bình, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam không xử dụng quyền kí QĐ của mình.
Với các thông tin trên thì ông Nguyễn Xuân Phúc đương kim chủ tịch nước không phải liên đới chịu trách nhiệm về việc trao 174 ha rừng ở Gia Lai làm sân golf mà dư luận đang rất bất bình.
Gã cũng vừa nhận được thông tin từ những người có trách nhiệm, thì ông Phúc đã không chấp nhận dự án biến rừng thành sân golf này từ trước, vỉ vậy khi còn trách nhiệm ông đã không kí QĐ cho phép.


Gã được biết, ông Phúc đã rất bức xúc khi biết thông tin dự án đã được phê duyệt chủ trương và có ý kiến cần thanh tra lại quá trình lập, phê duyệt dự án.
Và đó cũng là đòi hỏi chính đáng của người Dân:
Trắng - Đen cần rõ ràng, những gì thuộc về đất nước, về nhân dân, cần được trả lại đúng chỗ của nó...Những người có trách nhiệm cần QĐ sớm thanh tra toàn bộ dự án gây bất bình trong Nhân dân này.Related Articles

0 comments:

Post a Comment